Thương hiệu cá nhân là gì? Cách tạo thương hiệu cá nhân chuyên nghiệp

by Thao LEE
Đánh giá bài viết

Thương hiệu cá nhân là gì?

Thương hiệu cá nhân được hiểu là cách mà mọi người nhìn về bạn dưới một thương hiệu nỗi tiếng về một lĩnh vực gì đó. Ví dụ khi nói về Lê Thẩm Dương thì người ta nghĩ ngay đến một diễn giả nỗi tiếng. Như vậy Lê Thẩm Dương đã xây dựng thương hiệu cá nhân thành công trong vai trò một diễn giả nỗi tiếng. Tương tự, tất các các ngành nghề đều có thể xây dựng thương hiệu cá nhân. Bạn cần hiểu rõ quy trình xây dựng thương hiệu cá nhân như thế nào, từ đó làm theo từng bước. Một khi nỗi tiếng bạn sẽ thành công hơn trong lĩnh vực của mình.

ảnh profile diễn giả

3 bước để xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả

Để xây dựng thương hiệu cá nhân, cần trãi qua 3 bước cơ bản:

Bước 1: Định vị bản thân sẽ trở thành gì trong lĩnh vực nào

Để có một thương hiệu cá nhân xứng đáng, trước tiên bạn cần có kiến thức cũng như là master trong lĩnh vực đó. Ví dụ bạn là một nhiếp ảnh gia thì bạn cần định vị mình là nhiếp ảnh gia trong lĩnh vực nào (thành tích, ảnh đẹp, đối tượng khách hàng nhắm đến….). Bạn cần phải phân định ra cho mình 3 yếu tố then chốt đó là điểm mạnh, điểm yếu & điểm core value (điểm cốt lõi). Rằng bạn là người chụp ảnh cưới ở đà lạt phong cách hồn nhiên nhất Việt Nam.

Vậy, điểm core value ở đây là: Chụp ảnh cưới phong cách hồn nhiên nhất Việt Nam. Sau khi định vị được mình là ai, hãy qua bước 2 để chuẩn bị data và cách thức thực hiện.

Bước 2: Cách thức chuẩn bị dữ liệu và thực hiện

Dữ liệu để xây dựng một thương hiệu cá nhân bao gồm 3 thứ:

Xem thêm:  Dịch vụ chụp ảnh công sở đẹp, chuyên nghiệp tại TPHCM - HT Media Group

Trong mỗi lĩnh vực thì nội dung của 3 thứ trên sẽ khác nhau, nhưng nhất quyết 3 thứ đó phải mô tả được core value của bạn.

Về hình ảnh, bạn cần chuẩn bị cho mình những bộ ảnh liên quan đến nghề nghiệp của bạn. Ví dụ bạn là diễn giả thì cần có hình ảnh đứng lớp, hình ảnh profile chuyên nghiệp, hình ảnh profile thực tế.

Nội dung (content) cần biên soạn sẵn những nội dung trong lĩnh vực của mình. Những bài viết giới thiệu về nghề nghiệp, những câu trích dẫn hay…Hãy sưu tập và chuẩn bị khoảng hơn 100 nội dung để post trong vòng 6 tháng- 1 năm trong quá trình xây dựng thương hiệu.

Tương tự, Media là những video ngắn, bạn có thể thuê các studio quay các đoạn phim liên quan đến core value của mình.

Sau khi có đủ data, hãy qua bước 3 để triển khai nhé.

Bước 3: Sử dụng truyền thông, tạo hiệu ứng “hữu xạ tự nhiên hương”

Ngày xưa, một ông thầy bói nào đó nỗi tiếng là nhờ người người đồn thổi (bên kia có ông thầy coi bói đúng lắm…bla bla). Nhưng ngày nay, với sự nhiễu loạn thông tin thật giả thì kiểu hữu xạ tự nhiên hương như này không còn phù hợp nữa. Thay vào đó, chúng ta có công thức mới để tạo ra sự nỗi tiếng.

Tạo hương trước, hữu xa lan tỏa sẽ đến sau.

Các công ty hay đơn vị truyền thông sẽ tạo các kênh truyền thông trên mạng xã hội hoặc website trước (Facebook, Youtube, Flickr, Tiktok, Website)

doanh nhân tài chính

Chủ lực là kênh website được tạo ra trước để xây dựng một hình ảnh chuyên nghiệp về bạn, sau đó các kênh truyền thông trên mạng xã hội như facebook hoặc tiktok sẽ là cầu nối đưa trafficc về website. Bên cạnh đó, bạn cần sử dụng kỹ thuật SEO để đẩy từ khóa lên #1 google. Các kết quả tìm kiếm nằm ở top 1 thường được đánh giá uy tín và chuyên nghiệp hơn.

Trên đây là 3 bước cơ bản để tạo dựng 1 thương hiệu cá nhân, thông thường mỗi người sẽ phát triển trên một kênh truyền thông nào đó, hãy xem xét nghề nghiệp mình phù hợp với kênh truyền thông nào mà tập trung phát triển cho đúng nhé.

Một số gợi ý như sau:

  • Diễn giả: Tiktok, youtube
  • Nhiếp ảnh: Facebook, website
  • Luật sư: Website
  • Bác sĩ: Website, facebook
  • Doanh nhân: Website, Tiktok, facebook

Xem bài viết khác

Leave a Comment